Transposing Instrument

Transposing_Instrument

📌 ผู้อ่านทราบหรือไม่ว่า เครื่องดนตรีสากลหลายเครื่องนั้นโน้ตที่เล่นออกมาไม่ใช่ concert key (โน้ตเดียวกับเครื่อง key C เช่น piano) ยกตัวอย่าง เช่น โน้ต C บน Bb clarinet จะเป็นเสียงเดียวกับ Bb บน piano ซึ่งเครื่องดนตรีเหล่านี้เรียกว่า Transposing Instrument ทีนี้หลายคนคงจะสงสัยว่า “อ้าว….ทำไมไม่เขียนโน้ตและเล่นให้เป็น key C หมดเลยล่ะ?” ดังนั้น ลองมาอ่านกันต่อเลยว่าทำไมต้องใช้ระบบนี้กัน   

       📌 1. เพื่อให้ง่ายต่อการบันทึกโน้ต  ถ้าเราบันทึกโน้ตตามระดับเสียงจริงของเครื่องดนตรี โน้ตที่เขียนอาจจะอยู่ในช่วงนี้คอนข้างต่ำหรือสูง ไปซึ่งยากต่อการอ่าน

     📌 2. ทำให้นักดนตรีสามารถเล่นได้หลายเครื่อง  ยกตัวอย่าง เช่น เครื่องเป่าบางเครื่องมีระบบนิ้วที่ค่อนข้างคล้ายกัน แต่คนละคีย์ ดังนั้นถ้าเราไม่ใช้ระบบ transpose หากกดปุ่มคล้ายกันเครื่องแรกเป็นโน้ต C อีกเครื่องอาจจะเป็น G เป็นต้น จึงง่ายกว่ามากหากเราใช้ระบบ transpose   

 

📌 สนใจทดลองเรียนดนตรี “ฟรี” กรอกข้อมูลได้เลยที่ 📌

https://forms.gle/MLfmZsSNMFf183c88

หรือสอบถามรายละเอียดได้ตามช่องทางต่อไปนี้ 

website – thebandmusicschool.com 

Line – @thebandmusicschool

Facebook – thebandmusicschool

ติดต่อสอบถามโทร – 028048800, 0818709190

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

music

ประโยชน์จากการฟังเพลง

การฟังเพลงนั้นนอกจากจะช่วยผ่อนคลายจากความเครียดแล้ว ยังส่งผลต่อสุขภาพจิตและร่างกายอีกด้วย จะมีอะไรกันบ้างลองไปอ่านกันต่อเลย

Read More »
การซ้อม

Rehearsal

ช่วงนี้นักเรียนหลายๆ คนก็เริ่มเปิดเทอมกันแล้ว คงจไม่มีเวลาซ้อมเยอะเหมือนเดิมแน่นอน ดังนั้น วันนี้ผู้เขียนจะขอมาแชร์เทคนิคสำหรับผู้ที่มีเวลาซ้อมจำกัดกัน

Read More »
Harpsichord

Harpsichord

วันนี้ผู้เขียนจะขอนำผู้อ่านไปรู้จักกับเครื่องดนตรีที่น่าสนใจอีกชิ้นหนึ่งซึ่งหน้าตาคล้ายกับเปียโน แต่เสียงต่างกันค่อนข้างมาก นั่นก็คือ ฮาร์ปซิคอร์ด (Harpsichord)

Read More »
Transposing_Instrument

Transposing Instrument

ผู้อ่านทราบหรือไม่ว่า เครื่องดนตรีสากลหลายเครื่องนั้นโน้ตที่เล่นออกมาไม่ใช่ concert key (โน้ตเดียวกับเครื่อง key C เช่น piano) ยกตัวอย่าง เช่น โน้ต C บน Bb clarinet จะเป็นเสียงเดียวกับ Bb บน piano ซึ่งเครื่องดนตรีเหล่านี้เรียกว่า

Read More »
ดนตรีประกอบภาพยนตร์

ดนตรีประกอบภาพยนตร์

ดนตรีเป็นสิ่งที่แทรกซึมอยู่ในทุก ๆ ที่รอบตัวเรา ตั้งแต่ตื่นนอนตอนเช้าได้ยินเพลงชาติ ในงานพิธีต่าง ๆ ไปจนถึงสื่อเพื่อความบันเทิง อย่างเช่น ภาพยนตร์ ดังนั้น วันนี้เรามาเรียนรู้กันดีกว่าว่าดนตรีมีความสำคัญต่อภาพยนตร์อย่างไร

Read More »
Singing

Singing Ringing Tree

เชื่อหรือไม่ว่าเครื่องดนตรีบางชนิดไม่จำเป็นต้องใช้คนเล่น? เครื่องดนตรีแบบนี้มีจริงครับ หนึ่งในนั้นคือเครื่องดนตรีกึ่งสถาปัตยกรรมที่มีชื่อว่า Singing Ringing Tree

Read More »
ห้องอัด bandmusic
JR2S
TOP SOLID
bn_thebandmusic 1
FG800 (all colours)