Harpsichord

Harpsichord

📌 วันนี้ผู้เขียนจะขอนำผู้อ่านไปรู้จักกับเครื่องดนตรีที่น่าสนใจอีกชิ้นหนึ่งซึ่งหน้าตาคล้ายกับเปียโน แต่เสียงต่างกันค่อนข้างมาก นั่นก็คือ ฮาร์ปซิคอร์ด (Harpsichord)

📌 ฮาร์ปซิคอร์ดจะใช้คีร์บอร์ดเช่นเดียวกับเปียโน แต่เสียงจะค่อนข้างต่างกันเนื่องจากการที่ใช้กลไกเกี่ยวดึงสายโลหะทำให้เกิดเสียงที่คล้ายเครื่องดนตรีประเภทเครื่องดีดมากกว่า ในขณะที่เปียโนจะใช้กลไกที่เป็นค้อนตีกับสายที่อยู่ภายในตัวเครื่องเหมือนกับเครื่องดนตรีประเภทขิม

📌 ฮาร์ปซิคอร์ดเป็นเครื่องดนตรีชิ้นสำคัญในยุคบาโรค มีนักประพันธ์หลายต่อหลายท่านสร้างผลงานให้กับเครื่องดนตรีชิ้นนี้ ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบ sonata, chamber music, แม้แต่ concerto 

📌 ถึงแม้ Harpsichord จะให้เสียงที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว แต่ด้วยความที่ฮาร์ปซิคอร์ดไม่สามารถสร้าง dynamic หรือ ความดัง – เบา ได้ จึงไม่เป็นที่นิยมในปัจจุบัน และตอนนี้บทเพลงที่แต่งให้กับเครื่องดนตรีชิ้นนี้ถูกนำมาเล่นบนเปียโนแทน 

 

📌 สนใจทดลองเรียนดนตรี “ฟรี” กรอกข้อมูลได้เลยที่ 📌

https://forms.gle/MLfmZsSNMFf183c88

หรือสอบถามรายละเอียดได้ตามช่องทางต่อไปนี้ 

website – thebandmusicschool.com 

Line – @thebandmusicschool

Facebook – thebandmusicschool

ติดต่อสอบถามโทร – 028048800, 0818709190

Facebook
Twitter

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

งานประชาสัมพันธ์ สมาคมแซ็กโซโฟน (ประเทศไทย) ศูนย์รวมนักแซ็กโซโฟนแห่งแรกของไทย พร้อมกับ แถลงข่าว ความร่วมมือในส่วนของกิจกรรม กับ วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล

สมาคมแซ็กโซโฟน ร่วมกับวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ จัดแข่งขันThailand International Saxophone Competition 2024 ปั้นนักแซ็กไทยสู่สากล

Read More »

5 วิธีการดูแลรักษากีตาร์ อย่างถูกวิธี

ในบทความนี้จะเกี่ยวกับการดูแลรักษากีตาร์ ไม่ว่าคุณจะเป็นมือกีตาร์อาชีพหรือมือกีตาร์สมัครเล่น การดูแลรักษากีตาร์นั้นมีความสำคัญ…….

Read More »

10 คำแนะนำเพื่อการซ้อมที่มีประสิทธิภาพ

ช่วงนี้หลายคนต้องอยู่บ้าน นักดนตรีหลายคนก็ต้องซ้อมอยู่บ้าน บางคนอาจจะกำลังหาไอเดีย หรือ แรงบันดาลใจในการซ้อมดนตรีอยู่…

Read More »

“Clarinet” (คลาริเนท)

คลาริเนท กำเนิดในยุคปลายของบาร็อค เรียกว่า ปี่ chalumeau (ชาลุมมู)​ เพื่อเอามาแทนทรัมเปตในการเล่นโน้ตยากๆ เนื่องจากยุคนั้นทรัมเปต…

Read More »

BLUE GIANT เป่าฝันให้เต็มฟ้า

BLUE GIANT เป่าฝันให้เต็มฟ้า คือภาพยนตร์อนิเมะที่ดัดแปลงมาจากมังงะชื่อเดียวกันซึ่งโด่งดังมากในญี่ปุ่นของ ชินอิจิ อิชิซึกะ ว่าด้วยเรื่องราว…

Read More »

ดนตรีแจ๊ส คืออะไร

มักจะมีคำถามอยู่เสมอว่า ดนตรีแจ๊สนั้นเป็นอย่างไร? คำถามนี้เหมือนเป็นคำถามโลกแตก  คำตอบที่ได้นั้นมีหลากหลายแล้วแต่มุมมองและประสบการณ์ของ…

Read More »
ห้องอัด bandmusic
JR2S
TOP SOLID
bn_thebandmusic 1
FG800 (all colours)