Perfect Pitch

  Perfect Pitch ❓❓❓ คือความสามารถในการบอกได้ทันทีว่า เสียงที่เราได้ยินเป็นเสียงอะไร หรือในนักดนตรีบางคนสามารถระบุได้มากกว่าสองเสียงขึ้นไปเวลาที่ฟังคอร์ดหรือวงดนตรีที่กำลังบรรเลงอยู่ ตอนนี้ผู้อ่านหลายท่านคงจะคิดว่า โอ้โห…..ถ้าเป็น Perfect Pitch คงจะเยี่ยมไปเลย เราคงไม่ต้องใช้ tuner กันแล้ว แต่เดี๋ยวก่อน วันนี้ผู้เขียนอยากจะนำเสนอให้ผู้อ่านได้เข้าใจทั้งในด้านดีและไม่ดีของ Perfect Pitch กัน จะเป็นยังไงนั้นลองไปอ่านกันเลย 

✔✔✔ ข้อดี: ลองมาดูข้อดีกันก่อน เนื่องจากนักดนตรีที่เป็น Perfect Pitch สามารถจำเสียงได้ ดังนั้นจะเป็นประโยชน์อย่างมากในการแกะเพลง และในด้านการบรรเลงผู้ที่มี Perfect Pitch จะมีแนวโน้มที่จะเล่นเพี้ยนน้อยกว่านักดนตรีทั่ว ๆ ไป และอีกอย่างหนึ่งในบางคนสามารถตั้งเสียงกีตาร์ ไวโอลิน หรือเครื่องดนตรีอื่น ๆ โดยที่ไม่จะเป็นต้องใช้ tuner ช่วยเลยแม้แต่นิดเดียว

✘✘✘ ข้อเสีย: หลายคนเมื่อทราบข้อดีของการเป็น Perfect Pitch กันแล้วก็พยายามฝึกฝนให้ตัวเองมี Perfect Pitch แต่เดี๋ยวก่อน มาดูที่ข้อเสียกันบ้าง สำหรับผู้ที่เป็น Perfect Pitch จะมีข้อจำกัดในเรื่องแนวเพลงค่อนข้างมาก อย่างเช่นเมื่อต้องไปเล่นดนตรีแบบผสมกับวงดนตรีพื้นบ้าน หรือวงดนตรีบาโรคแบบโบราณ จะรู้สึกอึดอัดมากเพราะวงเหล่านี้จูนเสียงด้วยคลื่นความถี่ที่ต่างกัน นอกจากนั้นผู้ที่เป็น Perfect Pitch จะไม่สามารถเล่นดนตรีเครื่องอื่นที่ไม่ใช่เครื่องคีย์ C ได้ ยกตัวอย่างเช่น Saxophone เป็นเครื่อง Eb ซึ่งหมายถึง C บน Saxophone จะเป็นเสียง Eb บนเปียโน ดังนั้นเมื่อเล่นเสียง C บน Saxophone ในหัวเขาก็จะได้ยินเสียง Eb

🥺🥺🥺 สุดท้ายนี้ผู้เขียนขอแนะนำว่าถ้าผู้อ่านต้องการฝึกความสามารถในการฟัง ลองนึกถึง Relative Pitch ดู ซึ่งคำนี้หมายถึงความสามารถในการแยกแยะขั้นคู่และคอร์ด ซึ่งมีความสำคัญมากในการแกะเพลง ไว้โอกาสหน้าผู้เขียนจะมาขยายความถึงเรื่องนี้กัน

Facebook
Twitter

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

Elementor #2390

ขอแสดงความยินดีกับนักเรีย

Read More »

 วิธีทำความสะอาดกีตาร์ 

กีตาร์เป็นเครื่องดนตรีที่ใคร ๆ ก็ต้องรู้จักซึ่งสำหรับผู้เล่นนอกจากเข้าใจวิธีการบรรเลงและการซ้อมแล้ว ก็ควรจะรู้วิธีดูแลรักษาเครื่องดนตรี

Read More »

เล่นเครื่องดนตรีเครื่องไหนดี?

สำหรับผู้ที่รักในเสียงเพลงแล้วการได้เล่นเครื่องดนตรีถือว่าสร้างความสุขได้ไม่น้อย แต่จะเล่นเครื่องไหนดีล่ะ? วันนี้ผมจะขอมาแชร์ 2 วิธีง่าย ๆ ในการเลือกเครื่องที่อยากเล่นกัน

Read More »

ประโยชน์ทางอ้อมของการเรียนดนตรี 

เด็กที่เติบโตควบคู่กับการเรียนดนตรีอย่างต่อเนื่อง มักจะมีบุคลิกที่โดดเด่นอย่างชัดเจน ฉลาดเฉลียว มีสมาธิที่ดี มีวินัย รู้จักวางแผน กล้าแสดงออก ใจเย็น รู้จักรอ และมีความคิดสร้างสรรค์

Read More »
ห้องอัด bandmusic
JR2S
TOP SOLID
bn_thebandmusic 1
FG800 (all colours)