Perfect Pitch

  Perfect Pitch ❓❓❓ คือความสามารถในการบอกได้ทันทีว่า เสียงที่เราได้ยินเป็นเสียงอะไร หรือในนักดนตรีบางคนสามารถระบุได้มากกว่าสองเสียงขึ้นไปเวลาที่ฟังคอร์ดหรือวงดนตรีที่กำลังบรรเลงอยู่ ตอนนี้ผู้อ่านหลายท่านคงจะคิดว่า โอ้โห…..ถ้าเป็น Perfect Pitch คงจะเยี่ยมไปเลย เราคงไม่ต้องใช้ tuner กันแล้ว แต่เดี๋ยวก่อน วันนี้ผู้เขียนอยากจะนำเสนอให้ผู้อ่านได้เข้าใจทั้งในด้านดีและไม่ดีของ Perfect Pitch กัน จะเป็นยังไงนั้นลองไปอ่านกันเลย 

✔✔✔ ข้อดี: ลองมาดูข้อดีกันก่อน เนื่องจากนักดนตรีที่เป็น Perfect Pitch สามารถจำเสียงได้ ดังนั้นจะเป็นประโยชน์อย่างมากในการแกะเพลง และในด้านการบรรเลงผู้ที่มี Perfect Pitch จะมีแนวโน้มที่จะเล่นเพี้ยนน้อยกว่านักดนตรีทั่ว ๆ ไป และอีกอย่างหนึ่งในบางคนสามารถตั้งเสียงกีตาร์ ไวโอลิน หรือเครื่องดนตรีอื่น ๆ โดยที่ไม่จะเป็นต้องใช้ tuner ช่วยเลยแม้แต่นิดเดียว

✘✘✘ ข้อเสีย: หลายคนเมื่อทราบข้อดีของการเป็น Perfect Pitch กันแล้วก็พยายามฝึกฝนให้ตัวเองมี Perfect Pitch แต่เดี๋ยวก่อน มาดูที่ข้อเสียกันบ้าง สำหรับผู้ที่เป็น Perfect Pitch จะมีข้อจำกัดในเรื่องแนวเพลงค่อนข้างมาก อย่างเช่นเมื่อต้องไปเล่นดนตรีแบบผสมกับวงดนตรีพื้นบ้าน หรือวงดนตรีบาโรคแบบโบราณ จะรู้สึกอึดอัดมากเพราะวงเหล่านี้จูนเสียงด้วยคลื่นความถี่ที่ต่างกัน นอกจากนั้นผู้ที่เป็น Perfect Pitch จะไม่สามารถเล่นดนตรีเครื่องอื่นที่ไม่ใช่เครื่องคีย์ C ได้ ยกตัวอย่างเช่น Saxophone เป็นเครื่อง Eb ซึ่งหมายถึง C บน Saxophone จะเป็นเสียง Eb บนเปียโน ดังนั้นเมื่อเล่นเสียง C บน Saxophone ในหัวเขาก็จะได้ยินเสียง Eb

🥺🥺🥺 สุดท้ายนี้ผู้เขียนขอแนะนำว่าถ้าผู้อ่านต้องการฝึกความสามารถในการฟัง ลองนึกถึง Relative Pitch ดู ซึ่งคำนี้หมายถึงความสามารถในการแยกแยะขั้นคู่และคอร์ด ซึ่งมีความสำคัญมากในการแกะเพลง ไว้โอกาสหน้าผู้เขียนจะมาขยายความถึงเรื่องนี้กัน

Facebook
Twitter

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

10 คำแนะนำเพื่อการซ้อมที่มีประสิทธิภาพ

ช่วงนี้หลายคนต้องอยู่บ้าน นักดนตรีหลายคนก็ต้องซ้อมอยู่บ้าน บางคนอาจจะกำลังหาไอเดีย หรือ แรงบันดาลใจในการซ้อมดนตรีอยู่…

Read More »

“Clarinet” (คลาริเนท)

คลาริเนท กำเนิดในยุคปลายของบาร็อค เรียกว่า ปี่ chalumeau (ชาลุมมู)​ เพื่อเอามาแทนทรัมเปตในการเล่นโน้ตยากๆ เนื่องจากยุคนั้นทรัมเปต…

Read More »

BLUE GIANT เป่าฝันให้เต็มฟ้า

BLUE GIANT เป่าฝันให้เต็มฟ้า คือภาพยนตร์อนิเมะที่ดัดแปลงมาจากมังงะชื่อเดียวกันซึ่งโด่งดังมากในญี่ปุ่นของ ชินอิจิ อิชิซึกะ ว่าด้วยเรื่องราว…

Read More »

ดนตรีแจ๊ส คืออะไร

มักจะมีคำถามอยู่เสมอว่า ดนตรีแจ๊สนั้นเป็นอย่างไร? คำถามนี้เหมือนเป็นคำถามโลกแตก  คำตอบที่ได้นั้นมีหลากหลายแล้วแต่มุมมองและประสบการณ์ของ…

Read More »

เพลงฮิตในช่วงเทศกาล Christmas

ช่วงนี้เข้าใกล้เทสกาลคริสต์มาสเข้าไปทุกวันแล้ว ไปที่ไหนก็จะได้ยินเพลงประจำเทสกาลเปิดทั่วไปหมด วันนี้ผู้เขียนจึงขอพาทุกคนไปรู้จักกับเพลงคริสต์มาสยอดฮิตกันดีกว่า เชื่อว่าหลายท่านคงจะเคยได้ยินได้ฟังกันมาบ้างแล้ว จะมีเพลงอะไรนั้นลองไปอ่านกันต่อเลย

Read More »
ห้องอัด bandmusic
JR2S
TOP SOLID
bn_thebandmusic 1
FG800 (all colours)