ความแตกต่างระหว่างกีตาร์คลาสสิคกับกีตาร์โปร่ง

สำหรับผู้ที่เป็นนักดนตรีหรือผู้ที่สนใจดนตรีคงจะเคยได้ยินผ่าน ๆ หูว่า กีตาร์โปร่งบ้าง กีตาร์คลาสสิคบ้าง ว่าแต่ กีตาร์สองชนิดนี้มันเป็นเครื่องดนตรีสองชิ้นนี้ก็เป็นกีตาร์เหมือนกันนี่ ทำไมจึงเรียกชื่อไม่เหมือนกัน? ลองไปดูกันเลยว่ากีตาร์คลาสสิคกับกีตาร์โปร่งมีความแตกตางกันอย่างไร

1. เฟรท

ช่องแต่ละช่องระหว่างเฟรทของกีตาร์คลาสสิคจะมีความกว้างกว่ากีตาร์โปร่ง และกีตาร์คลาสสิคจะไม่มี fret markers ซึ่งมีลักษณะเป็นจุด ติดไว้ในช่องต่างๆระหว่างเฟรทเพื่อบ่งบอกตัวโน้ตต่าง ๆ

2. รูปทรง

กีตาร์โปร่งจะเป็นกีตาร์ที่มีลักษณะเป็นทรง Dreadnought ซึ่งจะเห็นได้ว่ามีขนาดที่ดูค่อนข้างใหญ่กว่3ากีตารคลาสสิค

3. ราคา

ถ้าเป็นกีตาร์ทั่ว ๆไปส่วนใหญ่แล้วกีตาร์คลาสสิคจะราคาถูกกว่ากีตาร์โปร่ง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ราคาก็จะขึ้นอยู่กับวัสดุที่ใช้ ยี่ห้อ และปัจจัยอื่น ๆ

4. สายกีตาร์

กีตาร์คลาสสิคจะใช้สายเอ็น ซึ่งให้เสียงที่นุ่มนวลกว่า ส่วนกีตาร์โปร่งจะใช้สายเหล็กทำให้เสียงที่ออกมานั้น ฟังดูสดใสและดังกว่าโดยส่วนใหญ่กีตาร์โปร่งจะใช้เล่นแบบตีคอร์ดกำกับจังหวะ คราวนี้ผู้อ่านคงจะได้ทราบคร่าว ๆ ไปแล้วนะครับว่า กีตาร์คลาสสิคและกีตาร์โปร่งนั้นต่างกันอย่างไร หากท่านใดสนใจเล่นกีตาร์แต่ยังเลือกไม่ถูกว่าจะเล่นกีตาร์แบบไหนดี ติดต่อที่โรงเรียนสอนดนตรีเดอะแบนด์ได้นะครับ ทางเรายินดีให้คำปรึกษา

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

Perfect Pitch

Perfect Pitch

Perfect Pitch คือความสามารถในการบอกได้ทันทีว่า เสียงที่เราได้ยินเป็นเสียงอะไร หรือในนักดนตรีบางคนสามารถระบุได้มากกว่าสองเสียงขึ้นไปเวลาที่ฟังคอร์ดหรือวงดนตรีที่กำลังบรรเลงอยู่ ตอนนี้ผู้อ่านหลายท่านคงจะคิดว่า โอ้โห…..ถ้าเป็น Perfect Pitch คงจะเยี่ยมไปเลย เราคงไม่ต้องใช้ tuner กันแล้ว แต่เดี๋ยวก่อน วันนี้ผู้เขียนอยากจะนำเสนอให้ผู้อ่านได้เข้าใจทั้งในด้านดีและไม่ดีของ Perfect Pitch กัน จะเป็นยังไงนั้นลองไปอ่านกันเลย

Read More »
คอร์ดเมเจอร์ และ คอร์ดไมเนอร์

คอร์ดเมเจอร์ และ คอร์ดไมเนอร์

หลายๆ ท่าน ไม่ว่าจะเป็นนักดนตรี ผู้ที่รักในเสียงเพลง หรือแม้แต่บุคคลทั่วไป คงจะเคยได้ยินคำว่า”คอร์ด”ผ่านๆ หูกันมาบ้างแล้ว คำนี้มันหมายความว่าอะไร? คอร์ดคือการที่เราเล่นโน้ตตั้งแต่สามตัวขึ้นไปพร้อม ๆ กัน

Read More »
ทายนิสัยจากแนวเพลงที่ชอบ

ทายนิสัยจากแนวเพลงที่ชอบ

ใครจะรู้ว่าแท้จริงแล้วแนวเพลงต่าง ๆ ที่เราชื่นชอบนั้นสามารถบ่งบอกถึงบุคลิกและนิสัยส่วนตัวได้ ดังนั้นใครชอบเพลงแนวไหนลองไปอ่านกันเลย

Read More »
เริ่มเรียนดนตรีตอนอายุเท่าไหร่ดี

เริ่มเรียนดนตรีตอนอายุเท่าไหร่ดี

คำถามว่าลูก ๆ ควรเรียนดนตรีเมื่อไหร่? ตอนกี่ขวบดี? ยังคงเป็นคำถามยอดฮิตสำหรับพ่อแม่ ผู้ปกครองที่สนใจอยากให้ลูกเรียนดนตรี และวันนี้ทางโรงเรียนสอนดนตรีเดอะแบนด์อยากจะมาให้คำแนะนำในเรื่องนี้กัน

Read More »
ประเภทของ Saxophone

ประเภทของ Saxophone

Saxophone เป็นเครื่องดนตรีที่ถือว่าใหม่มากเมื่อเทียบกับเครื่องดนตรีชนิดอื่น เช่น Piano หรือ Violin ซึ่งมีประวัติศาสตร์ที่ยาวนานกว่า เอกลักษณ์ของ Saxophone นั้นอยู่ที่เสียงที่ผสมผสานระหว่างเครื่องเป่าลมไม้กับเครื่องทองเหลืองและ Saxophone นั้นสามารถเล่นเพลงได้แทบจะทุกแนวเพลงเลยก็ว่าได้

Read More »
Mozart Effect คืออะไร

Mozart Effect คืออะไร?

หลายคนอาจคุ้นเคยกับคำว่า Mozart Effect แต่อาจไม่ทราบว่าคืออะไร คำตอบคือชื่อนี้เป็นแนวคิดของนักวิจัยกลุ่มหนึ่ง (เผยแพร่ครั้งแรกประมาณปี 1993) ที่เชื่อว่าการที่ให้เด็กฟังเพลงคลาสสิคตั้งแต่ยังเล็กจะทำให้พัฒนาการทุก ๆ ด้านเติบโตอย่างก้าวกระโดด

Read More »
ห้องอัด bandmusic
JR2S
TOP SOLID
bn_thebandmusic 1
FG800 (all colours)